Công văn 459/BHXH-QLT của BHXH tỉnh Bình Dương
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 16/3/2019 – 22/3/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 9/03/2019 – 15/03/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 02/03/2019 – 08/03/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 23/02/2019 – 01/03/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 16/02/2019 – 22/02/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 02/02/2019 – 15/02/2019)
Hướng dẫn liên ngành 01/HDLN-SLDTBXH-BHXH ngày 29 tháng 1 năm 2019
Công văn 199/BHXH-VP của BHXH tỉnh Bình Dương ngày 29 tháng 1 năm 2019
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 26/01/2019 – 01/02/2019)
Giải đáp ý kiến tại hội nghị đối thoại ngày 18-19/10/2016

GIẢI ĐÁP Ý KIẾN HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI NGÀY 18-19/10/2016

I. CÂU HỎI VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI


Câu 1: Cho công ty hỏi các loại giấy tờ sau có được BHXH chi trả trợ cấp ốm đau hay không: Giấy ra trạm, giấy xuất trạm, giấy đề nghị hưởng mẫu in có mộc đỏ của trạm y tế, giấy chứng nhận nằm viện, phiếu đặt vòng ở trạm y tế thuộc vùng sâu, vùng xa. (Công ty TNHH Chí Hùng)
* Trả lời:

- Hiện tại hồ sơ hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam gồm:
+ Điều trị nội trú: Giấy ra viện (bao gồm: Giấy ra trạm, giấy xuất trạm).
+ Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65-HD) thống nhất theo mẫu của BHXH Việt Nam ban hành trên toàn quốc.
- Do đó, giấy đề nghị hưởng mẫu in có mộc đỏ của Trạm y tế, giấy chứng nhận nằm viện, phiếu đặt vòng ở Trạm y tế sẽ không được thanh toán.

 

Câu 2: Lao động nữ nghỉ 06 tháng thai sản, thời gian này công ty và người lao động không phải đóng BHXH, vậy 06 tháng này NLĐ nữ được hưởng mức lương tham gia BHXH như thế nào ? (Công ty TNHH Chí Hùng)
* Trả lời:
Căn cứ Khoản 4, Điều 12, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH quy định tại Khoản 2 Điều này, được ghi theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.


Câu 3: Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết hạn nghỉ sinh con quy định nghỉ ít nhất 04 tháng và được người sử dụng lao động đồng ý, ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản. Vậy Qúy cơ quan cho công ty hỏi, trong thời gian NLĐ nữ đi làm lại, công ty có được tham gia BH hay không ?, hay phải đợi hết thời gian thai sản mới được tham gia lại BH ? (Công ty TNHH Chí Hùng)

* Trả lời:
- Căn cứ Điểm c, Khoản 2, Điều 12, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH: Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con được tính là thời gian đóng BHXH, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng BHXH, BHYT.
- Theo quy định trên thì trường hợp lao động nữ đi làm sớm sau khi đã nghỉ hưởng chế độ thai sản ít nhất được 04 tháng thì Công ty và người lao động phải đóng BHXH, BHYT; và trong thời gian đi làm sớm này nếu người lao động bị ốm đau, khám thai, sẩy thai, nạo hút thai, thai chết lưu, thực hiện các biện pháp tránh thai vẫn được hưởng chế độ theo quy định.


Câu 4: Trong thời gian vừa qua công ty liên tục gặp phải trường hợp NLĐ thôi việc quay lại công ty làm giấy xác nhận hoặc giấy tạm hoãn hợp đồng lao động vì lý do trước khi nghỉ việc có 01 tháng không tham gia BHXH vì lý do ốm đau (nghỉ không hưởng lương). Vậy kính mong cơ quan BH cho công ty hỏi theo Luật BHXH, khi NLĐ nghỉ ốm đau trên 14 ngày trong 01 tháng thì NLĐ và công ty không phải tham gia BH, vậy tại sao khi NLĐ thôi việc thì Trung tâm Dịch vụ Việc làm lại hướng dẫn NLĐ quay lại công ty làm giấy xác nhận hoặc giấy tạm hoãn hợp đồng lao động ?. Với trường hợp NLĐ ở xa phải quay lại công ty như vậy sẽ ảnh hưởng đến thời gian đăng ký thất nghiệp cũng như gây khó khăn trong vấn đề đi lại. (Công ty TNHH Chí Hùng)
* Trả lời:

- Căn cứ Khoản 2, Điều 12, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP: "Người lao động đang đóng BHTN là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng BHTN và được tổ chức BHXH xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:
a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH.
b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng lương tại đơn vị.
- Vì vậy trường hợp nêu trên: Trung tâm Dịch vụ Việc làm đề nghị công ty xác nhận để hoàn thiện thủ tục hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Câu 5. Các sai sót khi thực hiện luật BHXH:
- Sai sót từ BHXH: Được BHXH chấp nhận, và còn yêu cầu DN làm báo cáo lại mới được giải quyết.
- Sai sót từ phía DN: Không được BHXH chấp nhận.
* Cụ thể:
Sai sót từ BHXH:
1. Trường hợp nhân viên sinh đôi, đơn vị đã làm báo cáo đúng và gửi BHXH để giải quyết chế độ cho NLĐ, nhưng BHXH làm nhầm chỉ duyệt chế độ như sinh 1 con. Khi đơn vị khiếu nại, BHXH yêu cầu đơn vị làm báo cáo điều chỉnh mới giải quyết.
* Trường hợp cụ thể của nhân viên Võ Thị Bé:
- Công ty nộp báo cáo kèm chứng từ đề nghị giải quyết chế độ thai sản sinh đôi. BHXH thông báo kết quả duyệt chế độ thai sản sinh 1 con.
- Sau khi công ty phản ánh về trường hợp này thì được phòng chế độ - BHXH hướng dẫn, công ty phải nộp báo cáo lần 2 – ghi ở mục điều chỉnh. BHXH thông báo không được duyệt vì không có chứng từ sao y.
- BHXH không cho bổ sung chứng từ mà yêu cầu công ty phải làm lại báo cáo như trên và đính kèm chứng từ theo yêu cầu.
- Công ty làm báo cáo nộp lại và được giải quyết với ghi chú là thu hồi chế độ sinh con, điều chỉnh chế độ sinh đôi.
Đề xuất:
- Dựa trên chứng từ, tự điều chỉnh khi phát hiện sai sót từ phía BHXH.
- Công văn doanh nghiệp giải trình về sự việc và BHXH sẽ hỗ trợ để giải quyết và thanh toán để đảm bảo chế độ cho người lao động.
(PALM SONG BE GOLF CO. LTD)
* Trả lời:

Về vấn đề này, cơ quan BHXH xin ghi nhận ý kiến phản ánh của đơn vị. Trong quá trình thẩm định xét duyệt hồ sơ hưởng chế độ, nhân viên BHXH cũng có một số sai sót và khi phát hiện thì mong đơn vị phối hợp bổ sung lại chứng từ, hồ sơ để cơ quan BHXH có cơ sở giải quyết kịp thời đảm bảo quyền lợi của người lao động.
2. Thông tin trên thẻ BHYT như địa chỉ, thông tin của nhân viên bị in sai hoặc nhân viên có điều chỉnh thông tin mà đơn vị đã làm hồ sơ điều chỉnh rồi nhưng thông tin trên thẻ vẫn là thông tin cũ do BHXH chưa cập nhật thông tin mới vào phần mềm in thẻ  Khi xảy ra sai sót như vậy từ phía BHXH, BHXH không tự điều chỉnh mà yêu cầu đơn vị phải lập báo cáo một lần nữa sau đó mới điều chỉnh.
* Đề xuất:
- Dựa trên chứng từ, tự điều chỉnh khi phát hiện sai sót từ phía BHXH.
- BHXH phải cập nhật, rà soát thông tin nhân thân thay đổi của người lao động trước khi in thẻ hàng loạt. Khi có sai sót, sau khi đối chiếu giữa hai bên BHXH và đơn vị, nếu sai sót từ phía BHXH, vui lòng chỉnh sửa giúp đơn vị.
(PALM SONG BE GOLF CO. LTD)
* Trả lời:
- Do yếu tố khách quan nên trước đây điều chỉnh sổ BHXH có hai dòng thông tin điều chỉnh:
+ Địa chỉ: Là điều chỉnh thẻ BHYT.
+ Hộ khẩu: Là điều chỉnh sổ BHXH.
- Về ý kiến và đề xuất của đơn vị, cơ quan BHXH tỉnh xin ghi nhận để khắc phục, điều chỉnh hai dòng thông tin phù hợp với sổ BHXH và thẻ BHYT.
- Trước mắt, những trường hợp do cơ quan BHXH cập nhật sai hoặc thiếu thông tin, sau khi nhận thẻ đơn vị chuyển thẻ BHYT ngược lại cơ quan BHXH để được điều chỉnh lại cho đúng.
Sai sót từ DN:
3. Do sai sót trong việc theo dõi thời gian, đơn vị báo cáo bị trễ dưỡng sức cho NLĐ, khi làm công văn giải trình và làm báo cáo để đảm bảo chế độ cho NLĐ, không được BHXH xét duyệt.
* Đề xuất:
- Công văn doanh nghiệp giải trình về sự việc và BHXH sẽ hỗ trợ để giải quyết và thanh toán để đảm bảo chế độ cho người lao động.
(PALM SONG BE GOLF CO. LTD)
* Trả lời:
- Trường hợp: Nếu người lao động nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe không đúng quy định (ngày nghỉ DSPHSK quá 30 ngày kể từ ngày trở lại làm việc sau khi nghỉ hết chế độ) thì cơ quan BHXH sẽ không giải quyết.
- Trường hợp: Nếu người lao động nghỉ DSPHSK đúng quy định nhưng do đơn vị lập danh sách nộp lên cơ quan BHXH bị trễ, thì đơn vị phải có văn bản giải trình theo quy định tại Điều 116 của Luật BHXH, cơ quan BHXH sẽ xem xét giải quyết.
4. Do thiếu sót trong việc theo dõi tăng/giảm người hàng tháng, đơn vị chưa báo giảm một NV của tháng đó, tháng sau báo cáo giảm lùi không được duyệt.
 Khó khăn cho DN có số lượng nhân viên đông  DN phải đóng 22%, NLĐ đóng 10.5%
* Đề xuất:
- Khi xảy ra sai sót từ phía đơn vị khi báo giảm thiếu người của tháng trước, đơn vị sẽ làm công văn giải trình và BHXH sẽ giải quyết theo công văn. Hiện tại, BHXH cho tăng lùi của tháng trước (do sai sót từ phía đơn vị) nhưng không cho giảm lùi của tháng trước (cũng do sai sót từ phía đơn vị).
 Giảm lùi 1 tháng được chấp nhận
(PALM SONG BE GOLF CO. LTD)
* Trả lời:
- Hàng tháng khi có phát sinh, người lao động nghỉ việc có từ 14 ngày trở lên không làm việc và không hưởng lương trong tháng đó thì đơn vị phải kịp thời làm báo giảm. Hiện nay, cơ quan BHXH tỉnh chấp nhận nộp báo cáo đến ngày cuối tháng.
- Những trường hợp do sự cố bất khả kháng, tùy theo từng trường hợp cụ thể, cơ quan BHXH luôn xem xét, giải quyết giảm lùi trong tháng sau.

Câu 6. Vấn đề về báo cáo Bảo lưu sổ hoặc Điều chỉnh sổ:
1. Những trường hợp không được điều chỉnh, bảo lưu do sai thông tin nhân thân hoặc không được điều chỉnh nhưng vẫn giữ sổ từ 05 đến 10 ngày mới trả kết quả  mất nhiều thời gian làm lại báo cáo và trả sổ bảo lưu lại trễ cho người lao động  không đáp ứng được yêu cầu của luật lao động về 20 ngày hoàn thành thủ tục cho người lao động, khó khăn cho người sử dụng lao động.
* Đề xuất:
- Trả sổ BH lại cho doanh nghiệp ngay nếu không được bảo lưu hoặc điều chỉnh
- Đơn vị lập sẽ lập lại báo cáo và kịp thời nộp báo cáo để trả sổ sớm cho người lao động, không bị trễ thời gian đăng ký hưởng BHTN, đáp ứng thời gian yêu cầu của luật lao động là 20 ngày.
(PALM SONG BE GOLF CO. LTD)
* Trả lời:

- Có nhiều yếu tố khách quan như: Đơn vị nợ đóng BHXH hoặc đơn vị đề nghị bảo lưu sổ BHXH đến tháng 6/2016 nhưng chưa nộp báo cáo tháng 6/2016 cho cơ quan BHXH để được bảo lưu sổ cho người lao động và đơn vị sử dụng lao động.
- Trong quá trình bảo lưu sổ BHXH cho người lao động hoặc đơn vị sử dụng lao động, cơ quan BHXH phát hiện trên sổ có quá trình đóng BHXH ở ngoài tỉnh bị sai mức đóng, thời gian đóng, thiếu dấu mộc,…. Do vậy, BHXH tỉnh phài trưng cầu BHXH tỉnh khác xác nhận lại quá trình hoặc đóng dấu mộc,…
Tuy nhiên với ý kiến và đề xuất của đơn vị, cơ quan BHXH xin ghi nhận và xem xét để điều chỉnh lại quy trình giải quyết.
2. NLĐ khi tham gia BHXH chỉ được cấp 1 số sổ nhưng BHXH cấp cho NLĐ 2 số sổ, số sổ cấp trước chưa có sổ. Số sổ cấp sau có sổ, được lưu giữ tại công ty duy nhất 1 quyển sổ đó. Đồng thời, BHXH theo dõi cùng lúc 2 số sổ. Khi nhân viên nghỉ việc, BHXH không tự động ghép sổ và bảo lưu mà bắt đơn vị phải làm tờ khai báo mất sổ sau đó mới bảo lưu (trong khi sổ đó chưa được cấp).
Cụ thể trường hợp của nhân viên Nguyễn Thị Lệ Thúy:
- Số sổ được cấp trước 4396….- chưa được cấp sổ.
- Số sổ cấp sau 9104… - được cấp sổ và sổ này được đơn vị bảo quản đến khi nhân viên Thúy nghỉ việc.
- Đơn vị gửi sổ 9104…bảo lưu => Phòng bảo lưu trả kết quả về yếu cầu bổ sung sổ 4396…để ghép với 9104… sau đó mới bảo lưu.
- Đơn vị gọi điện cho Phòng tiếp nhận hỏi thủ tục để giải quyết trường hợp này => Phòng tiếp nhận xác minh thực tế sổ 4396…chưa được cấp nhưng đơn vị phải ghi vào tờ khai TK1 là sổ 4396…bị mất , xin được cấp lại sau đó mới ghép sổ và bảo lưu được nhưng trên thực tế, đơn vị không làm mất sổ và sổ này cũng chưa được cấp.
* Đề xuất:
BHXH phải tự xác minh và điều chỉnh ngay tại cơ quan BHXH để tránh kéo dài thời gian bảo lưu sổ và hiểu lầm giữa NLĐ và NSDLĐ
(PALM SONG BE GOLF CO. LTD)
* Trả lời:
- Do nhiều yếu tố khách quan trước đây nên việc quản lý chưa được đồng bộ, do đó một người được cấp nhiều số sổ BHXH. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2016, BHXH tỉnh đã khắc phục và một người chỉ được cấp một số sổ BHXH duy nhất.
- Để khắc phục, cơ quan BHXH sẽ tiến hành ghép sổ khi người lao động nghỉ việc bảo lưu sổ và ghép sổ lưu,… hoặc người lao động đề nghị ghép sổ ngay.
- Với ý kiến và đề xuất của đơn vị, cơ quan BHXH xin ghi nhận và xem xét để điều chỉnh lại quy trình giải quyết.

 

Câu 7. Chưa cập nhật kịp thời quy định lương tối thiểu chung nên doanh nghiệp phải báo cáo nhiều lần.
Đề xuất: Cập nhật kịp thời lương tối thiểu chung của Nhà nước để không mất công làm báo cáo nhiều lần.
Ví dụ: Trong năm 2016, chính phủ ban hành nghị định về việc tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng -> 1.210.000 đồng – hiệu lực từ 01/05/2016. Đơn vị đã làm báo cáo báo tăng mức đóng cho những trường hợp đóng BHXH mức trần trong tháng nhưng vì chưa có công văn hướng dẫn nên BHXH không duyệt những trường hợp đó. Đến tháng 6, đơn vị phải lập lại báo cáo, truy tăng lùi lại tháng 5.
(PALM SONG BE GOLF CO. LTD)
* Trả lời:

Rất mong phía đơn vị chia sẻ và thông cảm với cơ quan BHXH vì trong trường hợp này: Nghị định số 47/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 26/5/2016, áp dụng cho thời gian từ ngày 01/5/2016 nhưng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2016. Đến ngày 03/6/2016, BHXH Việt Nam có Văn bản số 2026/BHXH-BT
hướng dẫn áp dụng mức lương cơ sở 1.210.000 đồng từ ngày 01/05/2016.

 

Câu 8. Báo cáo Đề nghị hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức  chứng từ có thể bổ sung lại hoặc có thể thay thế được ngay nhưng BHXH không hỗ trợ đơn vị bổ sung ngay trong tháng đó  một số trường hợp đề nghị không được giải quyết mà bị trả về.
Đề xuất: BHXH hỗ trợ gửi email thông báo nhắc nhở đơn vị bổ sung những chứng từ có thể thay thế được ngay để báo cáo không bị trả về:
+ Gửi bằng file scan lên trước để duyệt báo cáo.
+ Gửi bản cứng lên sau để bổ túc hồ sơ.
(PALM SONG BE GOLF CO. LTD)
* Trả lời:

Theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam thì thời hạn giải quyết chế độ ốm đau, thai sản của bộ phận chế độ chỉ có 05 ngày, với số lượng hồ sơ lớn, quản lý nhiều đơn vị, thời gian thì ngắn nên chuyên quản xử lý hồ sơ sát ngày hẹn trả. Do đó, khi phát hiện trường hợp thiếu hồ sơ hay hồ sơ chưa đúng quy định thì sẽ xuất toán để đơn vị bổ sung giải quyết lần sau (nếu gọi đơn vị để bổ sung thì sẽ không kịp thời gian để giao trả đúng quy định), mong đơn vị thông cảm.

 

Câu hỏi 9. Liên quan đến giải quyết chế độ Tai nạn lao động:
- Khi đơn vị làm biên bản và nộp BHXH, không chỉnh sửa 1 lần các thiếu sót mà mỗi lần chỉnh 1 chỗ, làm đơn vị phải lên xuống nhiều lần.
- Không thống nhất cách hướng dẫn lập hồ sơ và biên bản giữa các NV tiếp nhận.
- Yêu cầu bắt buộc nộp biên bản trong vòng 24 giờ: nhưng khi NLĐ bị tai nạn thì ưu tiên điều trị trước, khi quay lại làm mới hoàn tất biên bản được.
- NLĐ nhận tiền trợ cấp tại cơ quan BHXH, không giải quyết chuyển khoản hoặc công ty nhận dùm  bất tiện cho NLĐ ở xa cơ quan BHXH.
Đề nghị xem xét lại thủ tục hành chính và luật liên quan đến giải quyết chế độ Tai nạn lao động cho NLĐ.
+ Hỗ trợ nhiệt tình về biên bản để giảm thiểu việc di chuyển.
+ Thống nhất thủ tục để đơn vị đỡ vướng mắc
+ Điều chỉnh luật yêu cầu về thời hạn giải quyết TNLĐ.
+ Điều chỉnh luật liên quan đến chi trả tiền trợ cấp.
(PALM SONG BE GOLF CO. LTD)
* Trả lời:

Cơ quan BHXH xin chân thành cám ơn quý đơn vị về sự quan tâm cũng như ý kiến và đề xuất đã đóng góp. Về vấn đề này và ý kiến của đơn vị, cơ quan BHXH xin ghi nhận và xem xét điều chỉnh, kiến nghị để điều chỉnh lại quy trình, cách thức giải quyết hồ sơ chế độ cho người lao động nhằm vừa đảm bảo sự thuận tiện, chế độ cho người lao động, người sử dụng lao động nhưng vẫn phải đảm bảo quy định pháp luật.

 

Câu 10. Nếu tham gia 20 năm thì sẽ bắt buộc chờ đợi để lãnh lương hưu, người lao động ở việt nam còn nghèo khó, và việc để chờ đợi cho đủ tuổi hưu sẽ làm đồng tiền trượt giá , Có thể bỏ quy tắc bắt buộc mà thay vào đó là lựa chọn để người lao động có quyền quyết định hưởng hay không ? (visionvina@yahoo.com)
* Trả lời:

- Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cho người lao động khi về già, khi hết tuổi lao động, lúc tuổi cao sức yếu không còn đủ sức khỏe để tạo tạo ra thu nhập có được một khoản thu nhập từ lương hưu, được nghỉ ngơi, được chăm sóc sức khỏe (cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh), khi từ trần, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất theo quy định. Mong đơn vị phối hợp với cơ quan BHXH phổ biến, giải thích để người lao động thấy được, hiểu được bản chất cũng như mục tiêu lâu dài của chế độ hưu trí.
- Về trượt giá: Hàng năm chính phủ có quy định mức điều chỉnh trượt giá khi giải quyết các chế độ BHXH.


Câu 11. Hiện nay việc tăng mới lao đông gặp khó khăn khi người lao động không lấy được sổ cũ, do sổ cũ cty cũ không trả hoặc có những vấn đề khác. Nên việc người lao động nghỉ việc thì cấp lại sổ kèm bảo lưu luôn tại thời điểm mới đang tham gia được không ? (visionvina@yahoo.com)
* Trả lời:

Không được. Do phải bảo lưu thời gian trước xong mới có thể cộng dồn vào bảo lưu quá trình sau.

 

Câu 12. Khi người lao động nghỉ ngang thì bồi thường ½ tháng lương cho công ty và những ngày không báo trước. Vì vậy công ty cấp quyết định cho người lao động để bảo lưu trả số cho người lao động đúng hay sai ? (visionvina@yahoo.com)
* Trả lời:

Khi người lao động nghỉ việc thì công ty có trách nhiệm ra quyết định nghỉ việc cho NLĐ để bảo lưu sổ và giải quyết các chế độ theo quy định.


Câu 13. Lương cơ sở có hiệu lực từ 01/05/2016 là 1.210.000 (thay mức cũ 1.150.00)
Và BHXH đã áp dụng thu BHXH với mức trần 20 lần trên mức lương cơ sở mới này rồi nhưng vẫn chưa chi chế độ theo mức này (trợ cấp 2 tháng đối với thai sản).
Em hỏi BHXH đã có hướng dẫn khi nào sẽ chi chưa và đối với những trường hợp chưa được chi thì khi chi bổ sung cần thủ tục gì.
(Mai Hà Cẩm Chi
BAN HCNS-NM NƯỚC GIẢI KHÁT VIỆT NAM
Lô A, Đường NA7, Khu CN Mỹ Phước 2, Bến Cát, Bình Dương
ĐT: 06503556839-261102 Fax: 06503 556 890
Email : mhcchi@vinamilk.com.vn
Website : http://vinamilk.com.vn/vi
Youtube: https://www.youtube.com/user/Vinamilk)
* Trả lời:

Ngày 15/9/2016, BHXH tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 4028/BHXH-CĐ.BHXH về việc giải quyết hưởng một số chế độ BHXH kể từ ngày 01/5/2016 để hướng dẫn đơn vị lập danh sách truy hưởng chế độ cho những trường hợp đã được cơ quan BHXH xét duyệt giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp một lần khi sinh con, dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ ngày 01/5/2016 nhưng chưa tính theo quy định mới này thì sẽ điều chỉnh lại mức hưởng. Đơn vị vào trang web của cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để tải văn bản để thực hiện hoặc có thể liên hệ phòng Chế độ BHXH tỉnh Bình Dương để được hướng dẫn.


II. CÂU HỎI VỀ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP


Câu 1. Xem xét lại vấn đề quy định hưởng BHTN: đủ chế độ lãnh lương hưu không được lãnh BHTN  Nhân viên và công ty đã đóng trong nhiều năm nhưng không được hưởng chế độ gì.
Đề xuất: Xem xét lại luật quy định hưởng BHTN đối với các đối tượng đủ chế độ lãnh lương hưu. Vì thực tế, đến tuổi hưu NLĐ vẫn có thể xin được việc làm với hợp đồng là lao động cao tuổi nhưng không được nhận, vẫn được hưởng BHTN.
(PALM SONG BE GOLF CO. LTD)
* Trả lời:

Theo Khoản 4, Điều 3, Luật Việc làm: “BHTN là chế độ bảo đảm 01 phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm …” . Theo Khoản 1, Điều 41: “Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHTN”. Theo Điều 42 của Luật Việc làm là người lao động tham gia BHTN được hưởng 04 chế độ trong đó có chế độ trợ cấp thất ngiệp. Vì vậy khi người lao động hưởng lương hưu là bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất ngiệp. Việc chúng ta đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp là cùng nhau chia sẻ rủi ro khi bị mất việc làm.


Câu 2. Việc lĩnh bảo hiểm thất nghiệp nếu có việc làm được áp dụng từ 01/01/2015 nhưng rất nhiều người lao động hiện nay đã lĩnh thất nghiệp rồi, sau đó họ làm công ty khác khi nghỉ việc bảo lưu sổ thì được bảo hiểm trả lời trùng thời gian thất nghiệp, người lao động là những người xa quê hương đi làm ăn, chính vì vậy để bảo lưu được sổ cho người lao động thì họ phải trả lại khoản tiền mà họ đã lĩnh thất nghiệp rồi, nên rất khó khăn cho việc đi lại cũng tốn kém, lỗi này cũng do mảng bảo hiểm chưa rà soát chặt chẽ, nhưng người lao động lại vất vả về điều này. (visionvina@yahoo.com)
* Trả lời:

Theo Khoản 6, Điều 30, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP, nghĩa vụ của người lao động: “Hằng tháng thông báo với Trung tâm Dịch vụ Việc làm về việc tìm kiếm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất ngiệp theo quy định”. Vì vậy trường hợp trên do người lao động không thực hiện nghĩa vụ của mình, nên việc thu hồi tiền là điều không tránh khỏi. Thời điểm ký hợp đồng của doanh nghiệp với người lao động là khác so với thời gian nộp báo cáo BHXH, mặc dù cơ quan BHXH đã có rà soát dữ liệu để phát hiện các trường hợp hưởng sai (Ví dụ: Ký hợp đồng lao động đầu tháng nộp báo cáo tăng cuối tháng, truy tăng lùi,…). Đề nghị khi doanh nghiệp ký HĐLĐ, hợp đồng việc làm, đơn vị báo tăng đóng BHXH, BHTN sớm cho người lao động.


Câu 3. Việc hàng tháng đi đăng ký thất nghiệp có thể thay đổi được không, có thể rà soát bằng thông tin điện từ khi có việc làm và thông báo cho người lao động đến nhận tiền trợ cấp (bằng các phương tiện bưu điện hoặc gọi điện) mà không phải tháng nào cũng đi Trung tâm DVVL báo cáo, giảm bớt sự đi lại cho người lao động. (visionvina@yahoo.com)
* Trả lời:

Theo Khoản 1, Điều 10, Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH: “Trong thời gian hưởng trợ cấp thất ngiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm…”. Để tránh lạm dụng quỹ BHTN cũng như đảm bảo chế độ trợ cấp thất nghiệp được chi trả theo đúng nguyên tắc “Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp” rất mong người lao động chấp hành đúng quy định.


III. CÂU HỎI VỀ BẢO HIỂM Y TẾ


Câu 1. Hiện nay phần mềm làm báo cáo VNPT - BHXH các bệnh viện cấp tỉnh khác đều có thể truy cập vào nhưng không biết bệnh viện nào cho đăng ký khám BHYT hoặc bệnh viện không cho khám BHYT ?
- Khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cập nhật nơi khám chữa bệnh theo quý.
- Phương án: Nên khóa những bệnh viện không đăng ký được trên hệ thống giúp cho Doanh nghiệp dễ cập nhật hơn.
* Trả lời:

Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến để phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ I-VAN VNPT tìm cách khắc phục vấn đề trên. Rất mong đơn vị chia sẻ và thông cảm với cơ quan BHXH vì hiện nay danh mục các bệnh viện được cập nhật theo toàn quốc, tùy theo nhóm đối tượng và địa bàn mà tỉnh, thành phố có thể cho đăng ký hoặc không được đăng ký khám chữa bệnh tại một bệnh viện cụ thể. Phần mềm giao dịch điện tử của các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN được áp dụng chung cho tất cả các tỉnh, thành phố nên chưa thể khóa bệnh viện không đăng ký được.

Câu 2. Hiện nay thay đổi nơi khám chữa bệnh được thay đổi theo quý, thai sản muốn thay đổi về quê sinh cũng phải tuân theo điều này:
- Khó khăn: Thai sản còn 01 tháng nữa mới về quê sinh con nhưng đã phải đổi nơi khám chữa bệnh rồi; 02 tháng còn lại phải tự bỏ chi phí ra khám bệnh không được hưởng BHYT. Mặc dù có thẻ BHYT nhưng khác tỉnh không được giảm BHYT khi đi khám (Bất cập quá) ?
- Phương án: Nên chủ động thay đổi nơi khám chữa bệnh đối với thai sản.
* Trả lời:

- Trước tiên, xin nói rõ để đơn vị và người lao động hiểu: Đây là quy định chung nhằm tránh tình trạng thay đổi liên tục nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trong quý, làm ảnh hưởng đến công tác phân bổ thẻ BHYT và quỹ khám chữa bệnh cho các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là đối với trường hợp thẻ đăng ký và liên quan đến tỉnh, thành phố khác.
- Trường hợp đặc biệt như thai sản thì vẫn được đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, không cần để cuối tháng của quý trước hoặc đầu tháng của qúy sau mới được đổi thẻ BHYT. Người lao động đang mang thai nên chủ động đổi thẻ BHYT có nơi khám chữa bệnh ban đầu gần nơi cư trú hoặc thuận tiện nhất.

 

Câu 3. Thẻ BHYT bằng giấy rất tốn chi phí (giấy, mực in, đóng mộc). Định kỳ 3 tháng in 1 lần cấp thẻ BHYT cho quý mới.
- Phương án: Cấp thẻ BHYT bằng nhựa cứng (Quản lý bằng mã vạch trên thẻ BHYT - chỉ cần scand thẻ BHYT bằng nhựa thì sẽ hiển thị hết tất cả thông tin của người bệnh trên hệ thống)
- Ưu điểm: Đỡ chi phí, đỡ tốn thời gian cắt thẻ giấy gửi các bộ phận.
* Trả lời:

Cơ quan BHXH xin chân thành cám ơn về sự quan tâm cũng như ý kiến và đề xuất của đơn vị. Vấn đề này, hiện nay đang được BHXH Việt Nam cùng các Bộ, ngành liên quan từng bước hoàn thiện để áp dụng cấp thẻ BHYT điện tử song song và đồng bộ với việc trang bị các thiết bị cần thiết của cơ sở khám chữa bệnh.

 

Câu 4. Kiến nghị khi sử dụng thẻ BHYT: Thông tuyến tỉnh giữa các tỉnh với nhau để dễ dàng trong việc sử dụng thẻ BHYT.
* Trả lời:

- Hiện tại chưa có quy định về khám chữa bệnh BHYT thông tuyến tỉnh giữa các tỉnh với nhau.
- Theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung thì việc khám chữa bệnh BHYT thông tuyến tỉnh giữa các tỉnh với nhau sẽ được thực hiện kể từ ngày 01/01/2021 trở đi và chỉ áp dụng đối với trường hợp nằm viện điều trị nội trú.

Câu 5. Những thuốc vượt tuyến dùng để điều trị những bệnh lý nội khoa - đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (ví dụ: ceftriaxone) khi đơn vị sử dụng, muốn được quyết toán yêu cầu phải có kỹ thuật vượt tuyến kèm theo. Xin hỏi: kỹ thuật vượt tuyến kèm theo là gì, khi viêm phổi không đáp ứng kháng sinh muốn đổi qua Ceftriaxone? hoặc nhiễm trùng đường ruột dọa sốc ? (TTYT Bến Cát).

* Trả lời:
- Theo quy định của Bộ Y tế, trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện được các dịch vụ kỹ thuật của tuyến cao hơn theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật thì được sử dụng các thuốc theo danh mục thuốc quy định đối với tuyến cao hơn, phù hợp với dịch vụ kỹ thuật đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổng hợp, gửi danh mục thuốc cho tổ chức BHXH để làm cơ sở thanh toán.
- Như vậy, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổng hợp, gửi danh mục thuốc cho cơ quan BHXH để làm cơ sở thanh toán.

 

Câu 6. Vì trước khi vào công ty thì anh công nhân Nguyễn Bá Khánh có mua BHYT tự nguyện tại xã phường (thời hạn từ 07/04/2016 đến 07/04/2017 hết hạn).
Thì đến tháng 09/2016 anh này có ký hơp đồng với công ty em (Công ty có tham gia đủ 03 loại BH bắt buộc)
===> Như vậy có được coi là bị trùng BHYT không ? vì đã mua ở tự nguyện, bây giờ còn mua ở bắt buộc nữa (công nhân phải chịu 02 khoản BHYT) mà khi đi khám bệnh thì chỉ cho phép sử dụng 01 thẻ thôi. (nguyenthihongthu79@yahoo.com)
* Trả lời:

- Đây là trường hợp cấp trùng thẻ BHYT, do yếu tố người lao động không khai báo đã có thẻ BHYT tham gia theo hộ gia đình (gọi là thẻ BHYT tự nguyện trước đây).
- Đơn vị hướng dẫn người lao động liên hệ cơ quan BHXH cấp huyện để làm thủ tục hoàn trả tiền đã đóng tham gia BHYT theo hộ gia đình cho thời gian sử dụng còn lại bị trùng.

Câu 7. Có sự khác biệt gì về quyền lợi khi tham gia khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT giữa người đóng BHYT với mức lương 20.000.000 với người đóng BHYT mức lương 3.500.000 đồng không ạ ?
Người đóng 4.5%*20.000.000=900.000 đồng /tháng
Người đóng mức 3.500.000*4.5% = 157.500 /tháng
(nguyenthihongthu79@yahoo.com)
* Trả lời:

- Trước tiên xin nói rõ để quý đơn vị và người lao động hiểu: Nguyên tắc của bảo hiểm nói chung là tính cộng đồng, chia rẻ rủi ro lẫn nhau giữa những người tham gia. Riêng về chính sách BHYT ở nước ta, điếu này được thể hiện trong Luật BHYT và luật BHYT sửa đổi, bổ sung như sau:
+ Khoản 1, Điều 2: “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này”.
+ Điều 3: Nguyên tắc bảo hiểm y tế
1. Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm y tế.
2. Mức đóng bảo hiểm y tế được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (sau đây gọi chung là tiền lương tháng), tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương cơ sở.
3. Mức hưởng bảo hiểm y tế theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia bảo hiểm y tế.
4. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế cùng chi trả.
5. Quỹ bảo hiểm y tế được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối thu, chi và được Nhà nước bảo hộ.
- Như vậy, quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh là như nhau, không phân biệt số tiền và mức đóng.

Câu 8. Việc giới hạn thời gian khám chữa bệnh cấp cứu 4 tiếng làm ảnh hưởng đến việc điều trị và khó khăn cho người lao độngVì hiện nay thủ tục vào bệnh viện chờ đợi rất mất thời gian loanh quanh sẽ vượt 4 tiếng thì người lao động sẽ chịu thiệt thòi rất mong bảo hiểm xem xét lại vấn đề trên ? (visionvina@yahoo.com)
* Trả lời:

- Theo quy định của Bộ Y tế về trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh:
+ Nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ: Được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, không thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú.
+ Nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên: Thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không thanh toán tiền khám bệnh.
- Đây là quy định của Bộ Y tế về vấn đề thanh toán chi phí khám chữa bệnh giữa cơ sở khám chữa bệnh đối với người bệnh (trường hợp không có thẻ BHYT) hoặc với cơ quan BHXH (trường hợp người bệnh có thẻ BHYT). Do đó không có việc giới hạn thời gian khám chữa bệnh cấp cứu 4 tiếng và người lao động vẫn được đảm bảo đầy đủ quyền lợi khi tham gia BHYT.
-----oOo-----