LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (26/5 – 01/6/2018)
Phấn đấu giảm thời gian nộp BHXH xuống còn 49 giờ
Tập trung triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, BHXH
Cải cách hành chính trong thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp: Nhiều kết quả đột phá
Tăng cường công tác truyền thông trong lĩnh vực việc làm và BH thất nghiệp
Thủ tướng giải đáp, tháo gỡ nhiều vướng mắc của công nhân về an sinh xã hội
Bình Dương sơ kết 5 năm Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (19/5 – 25/5/2018)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (12/5 – 18/5/2018)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN ( 5/5 – 11/5/2018)
Báo chí là cầu nối tuyên truyền đưa chính sách đến với nhân dân

Đây là nhận định của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại hội nghị gặp mặt báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT quý II, vừa được BHXH Việt Nam tổ chức vào chiều 10/6/2015, tại Hà Nội. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chủ trì hôi nghị. Tham dự hội nghị còn có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương, cùng đại diện một số ban chuyên môn, nghiệp vụ của BHXH Việt Nam và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

Hop bao 100615 01.JPG 
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh phát biểu tại buổi gặp mặt

Báo chí góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống


Chia sẻ với phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tại hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, báo chí luôn đóng vai trò là người hướng dẫn, là cầu nối tuyên truyền đưa chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, trong đó có các chính sách về BHXH, BHYT đến với nhân dân. Và với sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng các cơ quan thông tấn báo chí trong suốt 90 năm qua (21/6/1925 - 21/6/2015), báo chí nước ta đã thực hiện tốt chức năng vừa là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội,... vừa là diễn đàn quan trọng, thiết yếu phản ánh tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng cho biết, trong những năm qua, công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đã được BHXH Việt Nam chú trọng triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú và đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc khẳng định và ghi nhận vai trò đồng hành hết sức quan trọng của các cơ quan thông tấn báo chí trong việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nói chung, và việc phản ánh kịp thời những bất cập, hạn chế, tiêu cực còn tồn tại trong quá trình thực hiện các chính sách an sinh xã hội này nói riêng. Theo đó, đã góp phần nâng cao, đồng thời chuyển biến nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước, các DN, NLĐ và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT; từ đó dần đưa Luật BHXH, Luật BHYT vào cuộc sống.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo BHXH Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, công chức Ngành BHXH, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã gửi lời chúc mừng và cảm ơn tới các đồng chí phóng viên, nhà báo, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí; đồng thời chúc các phóng viên, nhà báo đủ sức khỏe, luôn yêu nghề để tiếp tục giữ “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”. 

Đặc biệt, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng mong muốn trong thời gian tới, các đồng  chí phóng viên, nhà báo nói riêng và các cơ quan thông tấn báo chí nói chung tiếp tục ủng hộ và đồng hành với BHXH Việt Nam trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nhằm củng cố và xây dựng một nền an sinh vững chắc với mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi NLĐ. 

Hop bao 100615 03.JPG

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền


Báo cáo kết quả 05 tháng đầu năm thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật BHYT sửa đổi), Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT Phạm Lương Sơn cho biết, hiện cả nước có khoảng 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người so với cùng kỳ 2014, tương đương tỉ lệ bao phủ 71,4% dân số. Đặc biệt, nếu hết quý I/2015, số người tham gia BHYT giảm 1,4 triệu người so với tháng 12/2014 thì đến hết tháng 05/2015 số người tham gia đã quay trở về tương đương với thời điểm cuối năm 2014. 

Trong năm 2015, Ngành BHXH đã tổ chức ký hợp đồng KCB BHYT với các cơ sở y tế để tổ chức khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT tại 2.089 cơ sở y tế tuyến TƯ, tỉnh, huyện, y tế cơ quan  và  9.496 trạm y tế xã. Theo đó, quỹ KCB BHYT đã chi trả cho 50,1 triệu lượt bệnh nhân BHYT, trong đó 45,3 triệu lượt người KCB ngoại trú và 4,8 triệu lượt người điều trị nội trúvới tổng số tiền là 17.734 tỷ đồng. 

Thông tin một số vấn đề về Điều 60 Luật BHXH (sửa đổi), Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Điều Bá Được khẳng định, Điều 60 thể hiện sự tiến bộ đối với NLĐ không may gặp bệnh tật hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng được nhận BHXH một lần để giải quyết khó khăn trước mắt; giải quyết BHXH một lần cho những trường hợp này là phù hợp với nguyện vọng của NLĐ và gia đình, hợp với đạo lý. Tuy nhiên, đối với các trường hợp khác có khó khăn nhưng chưa tới mức phải nhận ngay BHXH một lần, thì Điều 60 khuyến khích NLĐ tích lũy thời gian đã đóng BHXH để sau này đóng tiếp BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện cho đủ điều kiện để được hưởng lương hưu khi về già nhằm làm chủ cuộc sống của bản thân, giảm gánh nặng với gia đình và xã hội. Về cơ bản Điều 60 thể hiện sự tiến bộ, tính nhân văn và bền vững của Luật BHXH (sửa đổi).

Về kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của BHXH Việt Nam cho thấy, BHXH Việt Nam đã triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm cải cách TTHC một cách triệt để, từ đó góp phần giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người dân và DN; bước đầu tạo môi trường thực hiện TTHC về BHXH thông thoáng, công khai, minh bạch. Việc thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-CP của Chính phủ về đơn giản hóa các thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam, bộ TTHC thuộc lĩnh vực giải quyết của Ngành cơ bản đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt, từ ngày 01/5/2015, BHXH Việt Nam đã chính thức triển khai giao dịch điện tử trên toàn quốc đối với thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo tinh thần Quyết định 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hop bao 100615 02.JPG
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương cho biết, trong năm 2015, Ngành BHXH đã và đang tập trung triển khai Luật BHYT sửa đổi (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2015), Luật BHXH sửa đổi (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016). Trong thời gian tới, nhằm đưa các Luật này vào cuộc sống và tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị các phóng viên, nhà báo, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; về trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, đơn vị; cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với Ngành BHXH tập trung tuyên truyền các nội dung chính như: việc thực hiện Luật BHXH, BHYT; kết quả thực hiện các chính sách BHXH, BHYT; nêu gương những điển hình thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; đặc biệt tích cực phát hiện, đưa ra và phê phán các hành vi trốn đóng BHXH, lạm dụng quỹ BHXH, quỹ BHYT; phản ánh những nỗ lực của ngành BHXH trong triển khai cải cách TTHC;...
 

Theo baohiemxahoi.gov.vn

 


Thực hiện BHYT HSSV: Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị (18/9/2015)
BHXH tỉnh Bình Dương: Chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 (2/6/2015)
BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện giao dịch điện tử (5/5/2015)
BHXH Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm mới cho 08 cán bộ quản lý (6/2/2015)
BHXH Bình Dương tuyên truyền về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2014 (20/11/2014)
BHXH Bình Dương tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ BHXH qua Bưu điện đối với Doanh nghiệp (4/11/2014)
Hết lòng vì người lao động (28/10/2014)
BHXH Việt Nam: Tập huấn phần mềm kế toán bảo hiểm xã hội (VSA) tại Bà Rịa-Vũng Tàu (19/10/2014)
BHXH tỉnh Bình Dương: Sự cố ngày 13/5/2014 - việc phấn đấu thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2014 (10/9/2014)
BHXH Việt Nam, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Bộ Công an: Tiến tới thống nhất xây dựng mã định danh chung cho đối tượng tham gia BHXH, BHYT (27/7/2014)