LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 23/3/2019 – 29/3/2019)
Công văn 459/BHXH-QLT của BHXH tỉnh Bình Dương
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 16/3/2019 – 22/3/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 9/03/2019 – 15/03/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 02/03/2019 – 08/03/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 23/02/2019 – 01/03/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 16/02/2019 – 22/02/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 02/02/2019 – 15/02/2019)
Hướng dẫn liên ngành 01/HDLN-SLDTBXH-BHXH ngày 29 tháng 1 năm 2019
Công văn 199/BHXH-VP của BHXH tỉnh Bình Dương ngày 29 tháng 1 năm 2019
Bình Dương sơ kết 5 năm Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW


“Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020” của Bộ Chính trị đã thực sự tạo sức lan tỏa, bước tiến lớn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Bình Dương; thể hiện sự quyết tâm cả hệ thống chính trị đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước đến với người dân; nhất là việc quan tâm chăm lo sức khỏe thông qua những tấm thẻ BHYT nghĩa tình, góp phần bảo đảm an sinh xã hội”.

 Bình Dương cũng như khí hậu của khu vực miền Đông Nam bộ: nắng nóng và mưa nhiều với hai mùa mưa nắng rõ rệt, là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, được chia tách và tái lập từ tỉnh Sông Bé từ ngày 01/01/1997 với diện tích tự nhiên là 2.696 km2; dân số hiện nay có hơn 2 triệu người (trong đó dân số ngoài tỉnh chiếm khoảng 52%); lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên toàn tỉnh khoảng 1.310.580 người, chiếm khoảng 63% dân số. Tỉnh hiện có 01 thành phố, 04 thị xã và 04 huyện với 91 xã, phường, thị trấn. Những năm gần đây, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được ổn định. Năm 2017, tỉnh đã nỗ lực thực hiện đạt và vượt 29/29 chỉ tiêu phát triển đề ra từ đầu năm. Trong đó, một số chỉ tiêu quan trọng tiếp tục có mức tăng trưởng khá cao, như: Tổng sản phẩm trong Tỉnh (GRDP) tăng 9,15% (Kế hoạch 8,3%); GRDP bình quân đầu người đạt 120 triệu đồng; thu ngân sách đạt 46.500 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 28,53 tỷ USD và tiếp tục duy trì thặng dư thương mại trên 4,7 tỷ USD; đặc biệt, trong năm đã thu hút được 2,8 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gấp đôi kế hoạch đề ra (Luỹ kế đến nay trên địa bàn tỉnh có trên 3.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đăng ký 28,5 tỷ USD, đứng thứ hai về thu hút vốn đầu tư và chiếm khoảng 10% tổng vốn FDI của cả nước). Lĩnh vực văn hoá – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng cuộc sống của người dân tiếp tục được nâng lên; các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn được các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung thực hiện và đạt kết quả tốt; đặc biệt, năm 2017, Bình Dương được Trung ương công nhận là tỉnh duy nhất trong cả nước không còn hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều của Trung ương.


Là một trong những tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, phát triển công nghiệp năng động của cả nước với cơ cấu: Công nghiệp 63,99% - dịch vụ 23,68% - nông nghiệp 3,74% - thuế nhập khẩu 8,59%. Trong đó:


Công nghiệp chủ yếu là chế biến gỗ, dệt may, da giày, gốm sứ, cơ điện,…; bên cạnh đó, trong những năm gần đây ngành công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may, da giày, cơ khí, điện, điện tử, chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh về số lượng doanh nghiệp, lao động, giá trị sản xuất, doanh thu,... nên đã tạo sức hút về nhu cầu lao động và người dân đến sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, tỉnh giải quyết việc làm cho từ 40.000 - 45.000 lượt người (năm 2017 là 45.500 lượt).


(Quang cảnh hội nghị)


Theo Giám đốc BHXH tỉnh Lê Minh Lý chia sẻ: Qua 5 năm triển khai Nghị quyết 21 của Bộ chính trị đã tạo bước chuyển lớn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, giúp đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước đến với người dân nơi đây. 05 năm qua số người tham gia BHXH, BHYT tăng vượt bậc. Tính đến cuối 2017, số người tham gia BHYT chiếm tỷ lệ chiếm khoảng 85,48% dân số trên toàn tỉnh, tăng 17,68% so với năm 2012; Tỷ lệ người tham gia BHXH bắt buộc tăng 11,84% (248.970 người) so với năm 2012; tham gia BHTN chiếm 8,12% (257.142 người) lực lượng lao động trong toàn tỉnh.


Điều đặc biệt tỉnh Bình Dương được Trung ương công nhận là tỉnh duy nhất trong cả nước không còn hộ nghèo, nhưng tỉnh đã xây dựng mức chuẩn nghèo riêng nên vẫn còn hộ nghèo và cận nghèo theo tiêu chuẩn của tỉnh nên đều đã được tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT. Mệnh giá của một tấm thẻ BHYT chỉ 720.000 đồng, nhân lên với con số hàng triệu người được hỗ trợ mới thấy số tiền ấy lớn chừng nào. Nhất là khi thu nhập của người dân còn thấp, thì tấm thẻ BHYT đáng giá bằng hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng, nếu chẳng may họ bị bệnh tật phải vào viện chữa trị. Hàng vạn người đã thoát khỏi bệnh tật, không bị rơi vào cảnh đói nghèo cũng chính nhờ tấm thẻ BHYT. Có tấm thẻ BHYT, được đảm bảo sức khỏe, họ như có tất cả…


Nhà nước hỗ trợ, tỉnh hỗ trợ người dân tham gia BHYT rất có ý nghĩa, giúp người dân nhận thức được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên càng tin yêu vào sự lãnh đạo của Đảng; người dân đều rất vui vì có tấm thẻ BHYT trong tay… Trước đây, khi ốm đau, người dân thường tự mua thuốc để uống, đến khi bệnh nặng mới chuyển vào bệnh viện nên thường bệnh khó khỏi, trở thành bạnh mãn tính. Khi chưa có chính sách BHYT, mỗi lần gia đình có người ốm đau người dân phải vay mượn để đưa người nhà vào bệnh viện, chi phí rất tốn kém, trong khi thu nhập đây là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo. Từ khi có chính sách BHYT, mỗi khi ốm đau, các thành viên trong gia đình đều được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí ngay tại trạm y tế xã. BHYT thực sự làm thay đổi quan điểm, nhận thức của người dân trong việc đến cơ sở y tế khám chữa bệnh, giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí y tế. Tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, tôi thường xuyên vận động tất cả bà con chủ động tham gia BHYT là cách “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”.


Chính sách BHYT đã tạo sức lan tỏa, là chỗ dựa vững chắc giúp nhiều người dân Bình Dương vượt qua khó khăn khi chẳng may bị tai nạn, bệnh tật chi phí điều trị lớn, nếu không được Nhà nước và tỉnh hỗ trợ BHYT thì gia đình họ rất dễ rơi vào nghèo đói. Ở Bình Dương, không chỉ hộ nghèo, cận nghèo mới được tỉnh hỗ trợ, mà người dân khi tham gia BHYT theo hộ gia đình được hỗ trợ thêm 10% cho từng người trong hộ tham gia; học sinh, sinh viên cũng được hỗ trợ thêm 20%.


Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, từ khi thực hiện Nghị quyết 21 hiệu ứng của chính sách BHXH, BHYT đối với người dân rất tốt; giúp mọi người nhận ra được tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách này. Chính vì xác định tầm quan trọng chính sách BHXH, BHYT, góp phần ổn định chính trị- xã hội nên Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao; toàn thể cán bộ, công chức viên chức BHXH tỉnh đều ý thức rất rõ trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những nỗ lực ấy đã thực sự mang lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân...


Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đồng lòng bắt tay vào cuộc để cùng gánh vác trách nhiệm xã hội trong việc tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động là đồng bào các dân tộc thiểu số của các tỉnh khác đến làm việc tại tỉnh Bình Dương, cũng như tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động…Không chỉ thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; BHXH tỉnh Bình Dương còn nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ khác, từ thu, chi cho đến giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp... bảo đảm quyền lợi cho người lao động, những chương trình cải cách hành chính nhằm giúp tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp… đã được BHXH tỉnh Bình Dương thực hiện bằng tất cả nỗ lực của mình.


Để đạt được những kết quả nội bật trong thực hiện Nghị quyết số 21 là nhờ sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng cả hệ thống chính trị, các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh; tăng cường sự phối hợp giữa các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó BHXH tỉnh làm nòng cốt đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT, BHTN, tạo điều kiện cho người dân được hưởng thụ chính sách BHXH, BHYT, BHTN một cách tốt nhất, nhằm nâng cao đời sống của Nhân dân và tiến tới thực hiện lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và đến năm 2020.


Từ khi Nghị quyết số 21 ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp uỷ Đảng và chính quyền tử tỉnh đến cơ sở tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm thường xuyên đến công tác BHXH, BHYT; đã đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào Nghị quyết của cấp uỷ và hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội hàng năm của địa phương, gắn việc phân loại thi đua hoàn thành các chỉ tiêu thực hiện BHXH, BHYT đối với các đơn vị trong ngành giáo dục... Từ đó, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã được chú ý đúng mức. Công tác kiểm tra, đánh giá được thực hiện thường xuyên. Tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện BHXH, BHYT, BHTN tại các địa phương, cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm nắm bắt tình hình thực hiện BHXH, BHYT, BHTN trên cơ sở đó đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch thực hiện tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN.


Công tác truyền thông bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú đã góp phần đưa chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN đến với nhân dân, nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong việc tham gia thực hiện các chính sách về bảo hiểm.


Thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW, của Bộ Chính trị (khóa XI) về BHXH, BHYT, Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả thực hiện Nghị Quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”… Tiếp tục đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào Nghị quyết của cấp uỷ và hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội hàng năm của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố để triển khai thực hiện có hiệu quả.


Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý công tác BHXH, BHYT; tăng cường công tác phối hợp của các ngành liên quan với BHXH tỉnh trong quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra; phát huy vai trò của tổ chức cơ sở đảng trong lãnh đạo công tác BHXH, BHYT. Đẩy mạnh công tác truyền thông, định hướng dư luận để khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, coi đây là giải pháp quan trọng và cơ bản, mấu chốt nhất để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân và đảm bảo về an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh
Nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần trách nhiệm của các tập thể và cá nhân trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, Hội nghị sơ kết cũng đã UBND tỉnh tặng bằng khen cho 30 tập thể, 30 cá nhân có thành tích tiêu biểu nhất như sau:
I/ Tập thể:
1. Văn phòng Tỉnh ủy;
2. Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh;
3. Ban tuyên giáo Tỉnh ủy;
4. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh;
5. Sở Y tế;
6. Sở Tài chính;
7. Sở Lao động - Thương binh và xã hội;
8. Liên đoàn Lao động tỉnh;
9. Sở Giáo dục và Đào tạo;
10. Báo Bình Dương;
11. Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương;
12. Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương;
13. Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Dầu Một;
14. Ủy ban nhân dân thị xã Bến Cát;
15. Ủy ban nhân dân thị xã Thuận An;
16. Ủy ban nhân dân thị xã Dĩ An;
17. Ủy ban nhân dân thị xã Tân Uyên;
18. Ủy ban nhân dân huyện Dầu Tiếng;
19. Ủy ban nhân dân huyện Phú giáo;
20. Ủy ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên;
21. Ủy ban nhân dân huyện Bàu Bàng;
22. Bảo hiểm xã hội thị xã Thuận An;
23. Bảo hiểm xã hội thị xã Tân Uyên;
24. Bảo hiểm xã hội thị xã Bến Cát;
25. Bảo hiểm xã hội thị xã Dĩ An;
26. Bảo hiểm xã hội huyện Bàu Bàng;
27. Ủy ban nhân dân phường Thới Hòa – Thị xã Bến Cát;
28. Ủy ban nhân dân phường Uyên Hưng – Thị xã Tân Uyên;
29. Ủy ban nhân dân phường Tân Đông Hiệp – Thị xã Dĩ An;
30. Ủy ban nhân dân phường An Phú – Thị xã Thuận An;
II/ Cá nhân:
1. Ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh;
2. Ông Trần Văn Huy, Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh;
3. Ông Bùi Hữu Toàn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh;
4. Bà Trần Thị Kim Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh;
5. Ông Từ Tấn Thứ, Chánh Văn phòng – Sở Y tế;
6. Bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, Phó Trưởng phòng Tài chính Hành chính Sự nghiệp - Sở Tài chính;
7. Ông Hà Minh Trung, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;
8. Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh;
9. Bà Nguyễn Hồng Sáng, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo;
10. Bà Hồ Thị Hiền, Phó Tổng biên tập Báo Bình Dương;
11. Ông Bùi Thiện Khải, Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương;
12. Bà Lê minh Lý, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương;
13. Bà Nguyễn Thu Cúc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Dầu Một;
14. Bà Trần Thị Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Bến Cát;
15. Ông Hồ Quang Điệp, Bí thư thị ủy Tân Uyên;
16. Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Dĩ An;
17. Bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Thuận An;
18. Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Dầu Tiếng;
19. Ông Võ Thành Giàu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bàu Bàng;
20. Ông Phạm Văn Chánh, Bí thư huyện ủy Phú Giáo;
21. Ông Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên;
22. Ông Nguyễn Phi Hiền, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã Bến Cát;
23. Bà Thái Thị Phúc, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã Tân Uyên;
24. Ông Phùng Chí Trung, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã Thuận An;
25. Bà Phạm Thị Hương Tuyền, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội thị xã Dĩ An;
26. Ông Trương Thế Vinh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Bàu Bàng;
27. Ông Nguyễn Minh Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thới Hòa;
28. Bà Kim Ngọc Thế Ngân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Uyên Hưng;
29. Ông Đỗ Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Đông Hiệp;
30. Bà Trần Thị Bạch Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường An Phú./.

 

Vũ Hoàng Lan
 


Nhiều giải pháp trong quản lý, sử dụng quỹ BHYT (20/8/2018)
Vụ NLĐ mượn hồ sơ đi làm ở Bình Dương: Đã thống nhất cách giải quyết (20/8/2018)
Cải cách chính sách BHXH - Hướng tới BHXH toàn dân (9/8/2018)
Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35 (ASSA 35) được tổ chức từ ngày 18 – 20/9/2018 tại Nha Trang (2/8/2018)
Ngành BHXH vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ (5/6/2018)
Tăng cường đổi mới công tác thông tin tuyên truyền để phổ biến chính sách pháp luật về BHXH (29/5/2018)
Tập trung triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, BHXH (23/5/2018)
Tăng cường công tác truyền thông trong lĩnh vực việc làm và BH thất nghiệp (21/5/2018)
Ban Quản lý KCN Việt Nam- Singapore (Bình Dương): Bảo vệ quyền lợi NLĐ (2/4/2018)
BHXH Việt Nam tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm về an sinh xã hội tại Bồ Đào Nha (20/3/2018)