Công văn 10/BHXH-CĐBHXH của BHXH tỉnh Bình Dương
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 21/01/2019 – 25/01/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 12/01/2019 – 18/01/2019)
Công văn 62/BHXH-QLT của BHXH Bình Dương
Thông báo số 07/TB-BHXH của BHXH tỉnh Bình Dương ngày 8/1/2019
Công văn 46/BHXH - QLT của BHXH tỉnh Bình Dương ngày 08/01/2019
Công văn 45/BHXH-QLT của BHXH tỉnh Bình Dương ngày 08/01/2019
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 07/01/2019 – 11/01/2019)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN (từ ngày 29/12/2018 – 05/01/2019)
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB và thanh toán BHYT
“BHXH, BHYT là một phần trong cuộc sống của công nhân, lao động”
Là khẳng định của Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tại Chương trình tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT tổ chức ngày 27/12/2018 tại Bắc Ninh.

 

 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương phát biểu khai mạc Chương trình.

Phát biểu khai mạc Chương trình tư vấn, đối thoại, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh, trong những năm qua, với sự chủ động triển khai tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự góp sức tích cực trong công tác truyền thông của các cơ quan thông tấn, báo chí, đến nay, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã thu được những kết quả quan trọng.

Tính đến ngày 30/11/2018, số người tham gia BHXH trong cả nước đã đạt trên 14 triệu người; số người tham gia BH thất nghiệp đạt trên 12 triệu người; số người tham gia BHYT đạt trên 82 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ gần 88% dân số. Công tác giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, khám chữa bệnh BHYT cho người lao động, và nhân dân luôn được BHXH Việt Nam đảm bảo triển khai kịp thời. Trong năm 2018, hệ thống BHXH trên cả nước đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho trên 3 triệu người; hàng chục triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; khoảng 180 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với tổng số tiền chi trả lên tới trên 320.000 tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều trường hợp mắc các bệnh nan y được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh hàng tỷ đồng.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương cũng cho biết, đối với tỉnh Bắc Ninh, trong thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Bắc Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai các chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT từ ngân sách địa phương và BHXH tỉnh Bắc Ninh luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của BHXH Việt Nam.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại Chương trình.

Chương trình tư vấn, đối thoại do BHXH Việt Nam phối hợp với báo Lao động tổ chức tại Bắc Ninh là diễn đàn trao đổi, đối thoại, tư vấn và giải đáp những vướng mắc phát sinh trong thực tế thực hiện chính sách BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động nói chung và công nhân, lao động nói riêng. Từ đó, tạo sức lan tỏa về tính nhăn văn của chính sách BHXH, BHYT trong đời sống, quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, nhằm củng cố việc thực thi, chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội thiết thân cho người lao động. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương tin tưởng rằng, thông qua Chương trình, đông đảo công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ nâng cao nhận thức của bản thân về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Nhấn mạnh ý nghĩa của Chương trình tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, đây là dịp để người lao động trang bị những kiến thức pháp lý cần thiết tự bảo vệ quyền lợi của mình hiện tại và tương lai.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, BHXH, BHYT là một phần trong cuộc sống của công nhân, lao động, tuy nhiên, một số người lao động chưa ý thức được rằng BHXH, BHYT là nội dung quan trọng mà họ phải quan tâm. Người lao động trong quá trình lao động mà không tham gia BHXH, BHYT thì khi nghỉ việc có thể trắng tay, còn nghèo hơn cả nông dân. Nhiều người lao động còn thỏa thuận với chủ doanh nghiệp để không phải nộp BHXH, BHYT.

“Tôi mong các công nhân tham gia chương trình tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, phải chú ý lắng nghe, mạnh dạn đặt câu hỏi, tích cực tham gia các hoạt động của chương trình. Tôi cũng muốn các chủ sử dụng lao động phải thực hiện và thể hiện trách nhiệm xã hội, tuân thủ pháp luật, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm đối với người lao động, bởi khi thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách về bảo hiểm, người lao động sẽ yên tâm làm việc. Tôi đề nghị, các chuyên gia, luật sư, có sự tư vấn, trao đổi, một cách đơn giản, dễ hiểu nhất để người lao động hiểu được chính sách BHXH, BHYT, tạo sự lan tỏa của chương trình đối với CNLĐ đang làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như CNLĐ trong cả nước” - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nói.

Các chuyên gia tư vấn chính sách BHXH, BHYT bên trong hội trường.

Tại Chương trình, các chuyên gia đến từ BHXH Việt Nam đã thông tin, tuyên truyền về chính sách BHXH về một số quyền và lợi ích của công nhân, lao động khi tham gia BHXH, thông tin sơ bộ về những định hướng cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW; một số quyền và lợi ích của công nhân, lao động khi tham gia BHYT, và về những điểm mới của chính sách BHYT theo quy định của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP… Một số câu hỏi tình huống về BHXH, BHYT cũng được các chuyên gia đưa ra để củng cố kiến thức của người lao động về chính sách BHXH, BHYT.

Rất nhiều câu hỏi về chính sách BHXH, BHYT đã được công nhân, lao động đặt ra.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trong phần tọa đàm, các chuyên gia đã giao lưu, tư vấn và giải đáp thắc mắc với công nhân, lao động, chủ sử dụng lao động trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BXHH, BHYT. Đồng thời, Tổ Tư vấn chính sách BHXH, BHYT gồm các luật sư và chuyên gia cũng sẽ tư vấn, giải đáp trực tiếp đến những bạn công nhân khi có nhu cầu tư vấn riêng tại các bàn tư vấn bên ngoài hội trường.

Các chuyên gia tư vấn chính sách BHXH, BHYT bên ngoài hội trường.

Sự tư vấn của chuyên gia, luật sư đã cung cấp những kiến thức bổ ích, thiết thực về chính sách BHXH, BHYT cho người lao động, cũng như chủ sử dụng lao động tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh./.

Theo baohiemxahoi.gov.vn