Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII: Bệnh nhân khổ vì... xét nghiệm (15/6/2009)
Nhiều đại biểu ĐB QH không đồng tình với việc đặt tên luật. ĐB Triệu Thị Bình Yên Bái cho rằng nên đặt tên là Luật hành nghề y, vì các quy định của luật tập trung vào việc quy định hành nghề của y, bác sĩ. Cùng quan điểm với ĐB Triệu Thị Bình, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Đông y Việt Nam Trần Văn Bản Bình Định cho rằng dự luật đề cập đến nhiều quy định mang tính thủ tục hành chính, đề cập đến quyền lợi của y, bác sĩ mà chưa đề cập đến quyền lợi của người bệnh một cách đúng mức.
Sẽ có nhiều thay đổi trong hướng dẫn thực hiện Luật bảo hiểm Y tế (14/5/2009)
Trong kỳ họp Quốc hội tháng 5 này, Bộ Y tế dự kiến sẽ trình Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Nếu được thông qua, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế nhằm kịp triển khai các quy định tại Luật đúng thời điểm 1/7.
Lối ra để cân bằng thu chi BHYT (13/5/2009)
Tiến sĩ Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Bảo hiểm xã hội BHXH Bộ Y tế, vừa cho biết: Năm 2008, cả nước có hơn 40 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế BHYT và dự kiến trong năm 2009 sẽ tăng lên 50 triệu người. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là quỹ BHYT liên tục bội chi.
Hệ thống mã số mã vạch giúp tránh nhầm lẫn trong sử dụng thuốc (11/5/2009)
Ở Mỹ hàng năm có khoảng 800.000 người là nạn nhân của sự nhầm lẫn trong sử dụng thuốc, chưa kể lỗi sử dụng thiết bị không phù hợp hoặc lỗi phẫu thuật. Để chống lại những lỗi dùng thuốc, FDA Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã xây dựng một hệ thống mã số mã vạch và các máy quét đối với các loại thuốc và các bệnh nhân.
Hội thảo ứng dụng công nghệ mã số mã vạch cho thẻ BHYT (11/5/2009)
Sáng 6/5/2009, Trung tâm Thông tin BHXH Việt Nam phối hợp với Trung tâm Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam thuộc Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam, Công ty NEC và DENSO tổ chức Hội thảo nhằm tư vấn, giới thiệu và thao tác kỹ thuật ứng dụng công nghệ mã vạch 2 chiều vào quản lý thẻ BHYT.
Bảo hiểm y tế trông chờ dịch vụ kỹ thuật cao: Chi trả 40 tháng lương tối thiểu (27/4/2009)
Đây là một trong những điểm mới của dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế BHYT sẽ được áp dụng từ ngày 1/7 tới đây.
Thanh tra việc thu, sử dụng quỹ bảo hiểm bắt buộc (19/4/2009)
- Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Sản vừa ký quyết định thành lập đoàn thanh tra việc quản lý thu và sử dụng quỹ bảo hiểm bắt buộc của Bảo hiểm Xã hội BHXH Việt Nam.
Thẻ bảo hiểm y tế điện tử lần đầu thử nghiệm tại VN (12/4/2009)
Lạng Sơn là địa phương thực hiện thí điểm dự án của Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với số vốn 500 nghìn USD do Ngân hàng phát triển châu Á ADB tài trợ.
Khám chữa bệnh theo Luật BHYT: Còn nhiều băn khoăn (1/4/2009)
Nếu các BV tuyến trên không phải tiếp nhận KCB ban đầu cho người có thẻ BHYT sẽ “khỏe” hơn, đỡ lỗ hơn, bớt áp lực hơn, tạo điều kiện cho BV đầu tư chuyên khoa sâu.
Năm 2009, Chính phủ sẽ chi cho ngành y tế hơn 23 nghìn tỷ đồng (31/3/2009)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, năm 2009, Chính phủ dự kiến chi cho ngành y tế 23.360 tỷ đồng. Hiện nay, tổng chi cho y tế ở Việt Nam khoảng 5-6% GDP và tính theo đầu người khoảng 45 USD/người/năm. Tuy nhiên, chi công chỉ chiếm khoảng 30% tổng chi y tế, là một tỷ lệ thấp so với các nước có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới.

 Trang đầu  «  4  5 [6] 7  »  Trang cuối  (Tổng số trang: 7)