Thẻ BHYT điện tử: Khẳng định nỗ lực phục vụ không ngừng của BHXH Việt Nam
Đảm bảo tốt quyền lợi của người tham gia BHXH theo quy định của pháp luật
BHYT chi trả tiền tỷ cho nhiều bệnh nhân bệnh hiểm nghèo
Quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục được mở rộng
Người dân cần bình tĩnh, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động
Đảm bảo chi trả đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHXH
Nâng cao kỹ năng ứng xử, đạo đức công vụ hướng tới sự hài lòng của người dân
Nâng cao hiệu quả truyền thông về BHXH, BHYT trong cuộc CMCN 4.0
Công văn 2520/BHXH-VP của BHXH tỉnh Bình Dương
BHXH tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)
Sẽ có nhiều thay đổi trong hướng dẫn thực hiện Luật bảo hiểm Y tế
Trong kỳ họp Quốc hội tháng 5 này, Bộ Y tế dự kiến sẽ trình Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Nếu được thông qua, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế nhằm kịp triển khai các quy định tại Luật đúng thời điểm 1/7.

Theo tinh thần của Dự thảo Nghị định, mức đóng bảo hiểm y tế của các đối tượng vẫn giữ nguyên như hiện nay bằng 3% mức tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động, mức tiền lương tối thiểu, trợ cấp thất nghiệp. Đến 1/1/2010, mức đóng này sẽ tăng lên 4,5%.

Dự thảo Nghị định cũng quy định cụ thể các vấn đề liên quan đến quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế như: khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được thanh toán 100% chi phí cho một lần  khám chữa bệnh nhưng phải thấp hơn 15% mức lương tối thiểu (khoảng 100.000 đồng).

Đối với trường hợp  khám chữa bệnh (kể cả dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn) không đúng cơ sở  khám chữa bệnh ban đầu hoặc không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí  khám chữa bệnh theo tuyến chuyên môn kỹ thuật, không phân biệt đối tượng, loại dịch vụ kỹ thuật.

Việc quy định này nhằm khuyến khích người tham gia bảo hiểm y tế đi  khám chữa bệnh đúng cơ sở  khám chữa bệnh ban đầu, theo tuyến chuyên môn kỹ thuật để hạn chế tình trạng quá tải, hạn chế tuyến trên lạm dụng quỹ  khám chữa bệnh của tuyến dưới, đồng thời góp phần phát huy khả năng của cơ sở  khám chữa bệnh ban đầu.
 
Quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 70% chi phí đối với trường hợp khám chữa bệnh tại tuyến huyện, 50% chi phí đối với trường hợp khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, 30% chi phí đối với trường hợp khám chữa bệnh tại tuyến trung ương nhưng không vượt quá 30 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó.

Về dự thảo Thông tư, đại diện Bộ y tế cho biết sẽ quy định cụ thể hơn, chi tiết hơn, khắc phục những bất cập trong thời gian qua như thẻ bảo hiểm y tế của đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo sẽ gia hạn là 2 năm chứ không làm một năm như trước đây.

Liên quan đến đăng ký  khám chữa bệnh ban đầu, Dự thảo Thông tư sẽ quy định thêm vấn đề những đối tượng nào được đăng ký bảo hiểm y tế ở bệnh viện tỉnh,bệnh viên trung ương và các bệnh viện chuyên khoa. Những người sống tại thị xã, nhưng ở đó chỉ có bệnh viện tỉnh thì người này sẽ phải khám ở bệnh viện tỉnh.

Bên cạnh đó, Dự thảo Thông tư cũng quy định cụ thể điều kiện và phạm vi áp dụng, trình tự, thủ tục thực hiện các phương thức thanh toán theo định suất, theo nhóm bệnh phù hợp với điều kiện, phạm vi chuyên môn kỹ thuật và năng lực quản lý tài chính của các cơ sở khám chữa bệnh cũng như các điều kiện về thông tin và điều kiện xã hội khác.
 
Theo Baomoi

 

 


Áp dụng nhiều sáng kiến, giảm chờ đợi cho bệnh nhân (1/7/2009)
Quỹ bảo hiểm y tế đã bị xà xẻo ra sao? (30/6/2009)
Từ 1-7, đi khám bảo hiểm y tế sẽ bớt khổ (29/6/2009)
Bắt 2 người trong vụ “rút ruột” BHYT tại BV Chợ Rẫy (29/6/2009)
Tăng cường chất lượng khám BHYT (29/6/2009)
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII: Bệnh nhân khổ vì... xét nghiệm (15/6/2009)
Lối ra để cân bằng thu chi BHYT (13/5/2009)
Hệ thống mã số mã vạch giúp tránh nhầm lẫn trong sử dụng thuốc (11/5/2009)
Hội thảo ứng dụng công nghệ mã số mã vạch cho thẻ BHYT (11/5/2009)
Bảo hiểm y tế trông chờ dịch vụ kỹ thuật cao: Chi trả 40 tháng lương tối thiểu (27/4/2009)