Thẻ BHYT điện tử: Khẳng định nỗ lực phục vụ không ngừng của BHXH Việt Nam
Đảm bảo tốt quyền lợi của người tham gia BHXH theo quy định của pháp luật
BHYT chi trả tiền tỷ cho nhiều bệnh nhân bệnh hiểm nghèo
Quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục được mở rộng
Người dân cần bình tĩnh, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động
Đảm bảo chi trả đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHXH
Nâng cao kỹ năng ứng xử, đạo đức công vụ hướng tới sự hài lòng của người dân
Nâng cao hiệu quả truyền thông về BHXH, BHYT trong cuộc CMCN 4.0
Công văn 2520/BHXH-VP của BHXH tỉnh Bình Dương
BHXH tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)
Thẻ bảo hiểm y tế điện tử lần đầu thử nghiệm tại VN
Lạng Sơn là địa phương thực hiện thí điểm dự án của Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với số vốn 500 nghìn USD do Ngân hàng phát triển châu Á ADB tài trợ.

 Có kích cỡ giống hệt với một một chiếc thẻ ATM hay Master card, thẻ bảo hiểm y tế được gắn thêm một chip điện tử với chức năng lưu giữ toàn bộ thông tin cá nhân của mỗi chủ thẻ như ảnh, vân tay, hồ sơ bệnh án... Còn trên bề mặt thẻ lưu giữ những thông tin như: số thẻ, họ và tên chủ thẻ, năm sinh, nơi cư trú, nơi đăng ký khám chữa bệnh, giới tính... giống hệt như một chiếc thẻ bảo hiểm y tế thông thường bằng giấy. Việc sản xuất thẻ do tập đoàn Marubenni (Nhật Bản) đảm nhận. Giá trị của mỗi chiếc thẻ bảo hiểm y tế điện tử là 1 USD.

"Vì chương trình mới thực hiện thí điểm tại Lạng Sơn nên nếu người bệnh đi khám tại các địa phương khác, tính năng điện tử sẽ không thể phát huy được. Chúng tôi đã thiết kế để chiếc thẻ này có thể dùng song song cả hai chức năng là thẻ điện tử và thẻ giấy thông thường", ông Phạm Chương Dương, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin của Bảo hiểm Xã hội VN, giải thích.

Theo ông Dương, việc lưu giữ đồng thời cả ảnh và vân tay của mỗi người là rất cần thiết để không bị nhầm lẫn trong quá trình sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Thẻ bảo hiểm điện tử sẽ được sử dụng vĩnh viễn nên gương mặt mỗi người có thể thay đổi theo thời gian. Khi đó, người ta sẽ phải dùng đến đặc điểm nhận dạng sinh học là vân tay.

"Việc làm giả thẻ cũng như xâm nhập vào hệ thống phần mềm quản lý là rất khó xảy ra", ông Phạm Chương Dương cho biết. "Trên mỗi chiếc thẻ có mật mã riêng của chủ thẻ. Nếu có làm giả được thẻ thì cũng không có mật mã để vào hệ thống. Mức độ an toàn của chiếc thẻ là rất cao".

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử được thử nghiệm tại Lạng Sơn. Ảnh: N.H.

Trong các ngày mùng 7-8/6, đã có 700 cán bộ hưu trí của tỉnh Lạng Sơn được chụp ảnh và lấy dấu tay để làm thẻ. Hiện, Trung tâm công nghệ thông tin Bảo hiểm xã hội VN đang tiến hành trộn dữ liệu và ghép những thông tin về sức khoẻ hoặc bệnh án của mỗi người để nạp vào thẻ điện tử. Dự kiến, đến hết tháng 7 tới, các điều kiện kỹ thuật sẽ được thông qua để Lạng Sơn có thể "chạy" thử nghiệm hệ thống khám chữa bệnh với thẻ bảo hiểm y tế điện tử. "Dự án này sẽ kéo dài trong 2 năm. Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ hoàn thành nó trước thời hạn", ông Dương khẳng định.

Ông Dương cho biết việc chọn Lạng Sơn để thực hiện thí điểm là vì địa phương này có các yếu tố về dân số và mức chi tiêu phù hợp với các điều kiện của dự án. Hiện, trên thế giới có rất ít quốc gia có thể làm thẻ bảo hiểm y tế điện tử vì việc quản lý không tập trung, cơ quan bảo hiểm y tế có cả của nhà nước và tư nhân nên không thể thống nhất dùng một loại thẻ. Việt Nam thì đơn giản hơn vì chỉ có Nhà nước làm bảo hiểm. "Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của chúng ta là nhiều người lớn tuổi hoặc dân chúng ở vùng sâu chưa làm quen với các phương tiện hiện đại. Thậm chí, họ sẽ gặp nhiều phiền toái nếu làm mất thẻ", Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Bảo hiểm Xã hội VN bày tỏ.

Theo vnexpress


Bảo hiểm y tế trông chờ dịch vụ kỹ thuật cao: Chi trả 40 tháng lương tối thiểu (27/4/2009)
Thanh tra việc thu, sử dụng quỹ bảo hiểm bắt buộc (19/4/2009)
Khám chữa bệnh theo Luật BHYT: Còn nhiều băn khoăn (1/4/2009)
Năm 2009, Chính phủ sẽ chi cho ngành y tế hơn 23 nghìn tỷ đồng (31/3/2009)
Chất lượng phục vụ để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT là quan trọng nhất (21/3/2009)
Hội thảo về mẫu và mã số thẻ BHYT theo Luật BHYT (21/3/2009)
Năm 2009: Triển khai tốt công tác bảo hiểm thất nghiệp 17/02/2009 (17/2/2009)
Liên đoàn lao động buộc DN nợ BHXH, BHYT hầu tòa (15/2/2009)
TPHCM: 829.752 học sinh, sinh viên tham gia BHYT (4/1/2009)